โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา พิษณุโลก ดำเนินการจัดงาน พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อปู่ยางและพิธีบวงสรวงพระพิรุณ ประจำปี 2567  | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 25 กรกฎาคม 2567 โดย Nitiphong Panbun จำนวนผู้เข้าชม 140 คน

วันที่ 25 ก.ค. 2567 เวลา 10.00 น. นายบุญฤทธิ์ สโมสร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก เป็นประธานพิธีไหว้ครูและพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567 ณ อาคารอเนกประสงค์ มทร.ล้านนา พิษณุโลก พิธีไหว้ครู คือ การที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูบาอาจารย์อย่างจริงใจ ว่าท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรมและความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ จึงต้องพร้อมใจกันปวารณาตัว รับการถ่ายทอดวิชาความรู้ด้วยความวิริยะอุตสาหะ เพื่อให้บรรลุปลายทางแห่งการศึกษาตามที่ตั้งใจเอาไว้ ซึ่งการไหว้ครูนี้ นอกจากจะเป็นธรรมเนียมอันดีงามที่มีส่วนโน้มน้าวจิตใจคนให้รักษาคุณความดี และช่วยธำรงรักษาวิทยาการให้สืบเนื่องต่อไปแล้ว การที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถือครูตั้งแต่เบื้องต้น ก็มีส่วนทำให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่ และศิษย์เอง ก็จะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิด เกิดความมั่นใจ ว่าตนจะมีผู้คุ้มครองดูแล สั่งสอนให้ไปสู่หนทางแห่งความดีงามและมีความเจริญก้าวหน้า ต่อไป

Facebook Messenger icon