Curriculum
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 133 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 31 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันตก | 12 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันออก | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพลศึกษาและนันทนาการ | 2 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - บังคับ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - เลือก | 2 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 96 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 39 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 48 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 31 |
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ | 3 |
13062001 จิตวิทยาทั่วไป General Psychology |
3 (3-0-6) |
13062002 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
13062003 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ Personality Development Techniques |
3 (3-0-6) |
13062005 จิตวิทยาองค์การ Organizational Psychology |
3 (3-0-6) |
13062009 มนุษย์กับจริยธรรม Man and Ethics |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 6 |
22000003 คณิตศาสตร์เทคโนโลยี Technological Mathematics |
3 (2-2-5) |
22000004 การคิดและการตัดสินใจเชิงวิทยาศาสตร์ Thinking and Making Decision Scientifically |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันตก | 12 |
13031004 ภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ English for Career |
3 (3-0-6) |
13031005 ภาษาอังกฤษเทคนิค Technical English |
3 (3-0-6) |
13031016 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร English for Communication |
3 (3-0-6) |
13031203 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน English in Everyday Use |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันออก | 3 |
13044001 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร Thai for Communication |
3 (3-0-6) |
13044002 ภาษาเพื่อการสืบค้น Language for Retrieval |
3 (3-0-6) |
13044007 การพูดและการเขียนทางวิชาชีพ Speaking and Writing for Careers |
3 (3-0-6) |
13044014 การเขียนรายงานทางวิชาชีพ Professional Report Writing |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาพลศึกษาและนันทนาการ | 2 |
13021001 พลศึกษา Physical Education |
2 (1-2-3) |
13021003 แบดมินตัน Badminton |
2 (1-2-3) |
13021004 เทนนิส Tennis |
2 (1-2-3) |
13021006 ฟุตบอล Football |
2 (1-2-3) |
13021007 บาสเกตบอล Basketball |
2 (1-2-3) |
13021010 กอล์ฟ Golf |
2 (1-2-3) |
13021014 วอลเล่ย์บอล Volleyball |
2 (1-2-3) |
13021023 กิจกรรมเข้าจังหวะ Rhythmic Activities |
2 (1-2-3) |
13022001 นันทนาการ Recreation |
2 (1-2-3) |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - บังคับ | 3 |
13063001 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน Sufficiency Economy to Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - เลือก | 2 |
13061001 มนุษย์กับสังคม Man and Society |
3 (3-0-6) |
13061003 สังคมวิทยาเบื้องต้น Introduction to Sociology |
2 (2-0-4) |
13061010 สังคมกับสิ่งแวดล้อม Society and Environment |
3 (3-0-6) |
13061018 การเมืองกับการปกครองของไทย Thai Politics and Government |
3 (3-0-6) |
13061022 เหตุการณ์ปัจจุบันของโลก World Today |
2 (2-0-4) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 96 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 39 |
22012103 แคลคูลัส 1 Calculus 1 |
3 (3-0-6) |
22012104 แคลคูลัส 2 Calculus 2 |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
22012203 แคลคูลัส 3 Calculus 3 |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012104 แคลคูลัส 2 3 (3-0-6) | |
22021106 เคมีสำหรับวิศวกร Chemistry for Engineers |
3 (3-0-6) |
22021107 ปฏิบัติการเคมีสำหรับวิศวกร Chemistry Laboratory for Engineers |
1 (0-3-2) |
22023101 เคมีอินทรีย์ 1 Organic Chemistry 1 |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22021106 เคมีสำหรับวิศวกร 3 (3-0-6) | |
22023102 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1 Organic Chemistry Laboratory 1 |
1 (0-3-1) |
Prerequisite : 22021107 ปฏิบัติการเคมีสำหรับวิศวกร 1 (0-3-2) | |
22051022 หลักฟิสิกส์ Principle of Physics |
3 (2-3-5) |
22075304 สถิติและการวางแผนการทดลอง Statistics and Experimental Design |
3 (3-0-6) |
52011101 เขียนแบบสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Drawing for Food Process Engineering |
3 (2-3-5) |
52011102 การฝึกพื้นฐานทางวิศวกรรม Basic Training Engineering |
1 (0-3-6) |
52011103 กลศาสตร์สำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Mechanic of Materials for Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22051022 หลักฟิสิกส์ 3 (2-3-5) | |
52011204 วัสดุวิศวกรรมสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Engineering Materials for Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
52011205 อุณหพลศาสตร์สำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Thermodynamic for Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
52011306 คอมพิวเตอร์ช่วยในงานวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Computer Aid for Food Process Engineering |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 48 |
52011207 หลักการแปรรูปอาหาร Principles of Food Processing |
3 (2-3-5) |
52011210 กลศาสตร์ของไหลสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Fluid Mechanics for Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
52011211 การถ่ายเทความร้อนและมวลสารสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Heat and Mass Transfer for Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011205 อุณหพลศาสตร์สำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (3-0-6) | |
52011308 วิศวกรรมการแปรรูปอาหาร Food Process Engineering |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 52011207 หลักการแปรรูปอาหาร 3 (2-3-5) | |
52011309 ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในอุตสาหกรรมอาหาร Unit Operation in Food Industry |
3 (2-3-5) |
52011312 เครื่องมือวัดและการควบคุมในอุตสาหกรรมอาหาร Instruments and Control in Food Industry |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22051022 หลักฟิสิกส์ 3 (2-3-5) | |
52012201 จุลชีววิทยาสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Microbiology for Food Process Engineering |
3 (2-3-5) |
52012302 สมบัติทางเคมีและกายภาพในอาหารและวัตถุดิบทางการเกษตร Chemical and Physical Properties in Food and Agricultural Materials |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 22023101 เคมีอินทรีย์ 1 3 (3-0-6) | |
Prerequisite : 22023102 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1 1 (0-3-1) | |
52012303 การควบคุมคุณภาพและระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร Quality Control and Systems in Food Industry |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 22075304 สถิติและการวางแผนการทดลอง 3 (3-0-6) | |
52012304 การออกแบบโรงงานอาหาร Food Plant Design |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011101 เขียนแบบสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (2-3-5) | |
52013301 การวางแผนและควบคุมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร Food Process Planning and Control |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22075304 สถิติและการวางแผนการทดลอง 3 (3-0-6) | |
52013402 เศรษฐศาสตร์และการจัดการในอุตสาหกรรมอาหาร Economics and Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
52019301 การเรียนรู้ปัญหาในอุตสาหกรรมอาหาร Problem Based Learning in Food Industry |
2 (1-3-5) |
52019302 สัมมนา Seminar |
1 (0-2-1) |
52019403 โครงงานทางวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Food Process Engineering Project |
3 (1-6-2) |
52019404 สหกิจศึกษาในงานวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Co-operative Education in Food Process Engineering |
6 (0-40-0) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 |
52011316 วิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ Electrical Engineering and Electronics |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 22051022 หลักฟิสิกส์ 3 (2-3-5) | |
52011413 เครื่องมือในการแปรรูปอาหาร Food Process Equipments |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011308 วิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 3 (2-3-5) | |
52011414 การอบแห้งผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร Drying of Agricultural and Food Products |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011205 อุณหพลศาสตร์สำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (3-0-6) | |
52011415 การเก็บรักษาอาหารและวัตถุดิบอาหารในห้องเย็น Food Refrigeration and Freezing |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011205 อุณหพลศาสตร์สำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (3-0-6) | |
Prerequisite : 52012302 สมบัติทางเคมีและกายภาพในอาหารและวัตถุดิบทางการเกษตร 3 (2-3-5) | |
52011417 เครื่องสูบและพัดลม Pumps and Fans |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 52011210 กลศาสตร์ของไหลสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (3-0-6) | |
52012305 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด Food Products Development and Marketing |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 22075304 สถิติและการวางแผนการทดลอง 3 (3-0-6) | |
52012406 เทคโนโลยีการหมักในอุตสาหกรรมอาหาร Fermentation Technology in Food Industry |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 52012201 จุลชีววิทยาสำหรับวิศวกรรมกระบวนการอาหาร 3 (2-3-5) | |
52019405 หัวข้อคัดสรรในวิศวกรรมกระบวนการอาหาร Selected Topic in Food Process Engineering |
3 (3-0-6) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | เขตพื้นที่ | สาขา |
---|---|---|---|
นางณัฐธินี สาลี | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางมาลัยพร วงค์แก้ว | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาววรวลัญช์ ฉิมพะเนาว์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาวสุรีวรรณ ราชสม | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาวโบว์ ถิ่นโพธิ์วงศ์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |